Powered By Blogger

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สวยหลายสไตล์ ด้วยผักผลไม้หลากสี

  

 ไปทำความรู้จักกับผักผลไม้สีสวยกัน ไปดูซิว่าผักผลไม้สีสวยๆ เหล่านี้จะช่วยให้เราสวยในรูปแบบไหนกันบ้าง >///<














สีเหลืองสู้ๆ สีส้มสู้ตาย

: สองสีคู่ซี้ รวมกันช่วยต้านความแก่ ให้สาวๆ
    ในผักผลไม้ สีส้มๆ เหลืองๆ เนี๊ยะ มีประโยชน์ดีแท้
เลยละ ส้มเขียวหวาน สับปะรด มะละกอ ลูกพีช ล้วนมี
สารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า เบต้าคริปโตแซนทิน ที่ช่วย
ป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ ถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้ผักผลไม้ที่มีสีส้มมากๆ จะมีสารเบต้าเคโรทีน 
กินเยอะๆ ดวงตาก็จะวิ๊งๆ มีน้ำหล่อเลี้ยงนัยน์ตา ดวงตา
สาวๆ ก็จะสวย ผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่ง นอกจากนี้
ผลไม้สีส้มและสีเหลืองยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง
บางชนิดซึ่งเราจะหาได้จากผลไม้จำพวกแคนตาลูป
มันเทศ มะม่วงสุก แครอท ฝักทอง






 
สีขาวเขียว สวยสุขภาพดี

ช่วยสร้างเอนไซม์จากตับได้ด้วยละ ^^
    ผักผลไม้ประเภทนี้จะมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์
ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง
ขึ้นช่าย กุ่ยช่าย ต้นกระเทียมและผักสีเขียวทั้งหลาย
ก็มีประโยชน์จากสารไอโซโทโอไซยาเนตที่จะช่วย
กระตุ้นการสร้างเอนไซม์จากตับที่ใช้ต่อต้านมะเร็ง
ผักที่อยู่ในตระกูลนี้ได้แก่ บล็อกโคลี ผักกวางตุ้ง
คะน้า กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี







สีม่วงแดง หัวใจสดใสแข็งแรง
แล้วเราจะไม่เหี่ยวก่อนวัยอันควร ^^
     ผลไม้ที่มีสีม่วงจะมีส่วนประกอบของสารแอน
โทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีผล
ทำให้ผิวหนังของเราไม่เหี่ยวแห้งเร็วก่อนวัยอัน
ควรจ้า(ใครไม่อยากแก่ก่อนวัยต้องรีบรับประทาน
ผลไม้ตระกูลนี้ด่วนๆ เลย ) แถมยังช่วยลดอัตรา
การเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง
อีกด้วย มีประโยชน์มากๆ เลยนะเนี่ย :) ซึ่งผลไม้
ที่อยู่ในตระกูลนี้ได้แก่แอปเปิ้ลแดง ลูกพลัม
กระหล่ำม่วง องุ่นม่วง องุ่นแดง เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่
แบล็กเบอร์รี่และสำหรับคนที่อยากได้ชื่อว่าเป็น
                                                               คนฉลาดควรต้องรับประทานผัก ผลไม้ในกลุ่มนี้
                                                                   เพราะผลไม้สีม่วง-แดง จะเข้าไปช่วยบำรุงการ
                                                                     ทำงานของเซลล์สมอง
                                                    ใครอยากเป็นอัจฉริยะก็ต้อง

                                                            รับประทานผักผลไม้สีนี้กันเยอะๆ นะคะ ^^ 







สีเหลืองเขียว ตาดีได้ตาร้ายเสีย
ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง
     อันนี้จะมีสารลูทีนและแซนทิน ช่วย
บำรุงสายตาให้ใสปิ๊งๆ ป้องกันการเกิดต้อ
กระจก
และการทำลายจอตา จะหาได้จาก
ผักกาดหอม ถั่วลันเตา ถั่วแขก กีวีฟรุต
ข้าวโพด พริกเขียว พริกเหลือง อโวคาโด
ใครอยากสายตาดีๆ ต้องไม่พลาดผักผลไม้
ตระกูลนี้จ้า








สีเขียวแบบสาวสุขภาพดี

กำจัดกลิ่นเหม็นได้ด้วย
     ได้แก่ คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็น
สารที่ทำให้พืชผักต่าง ๆ มีสีเขียว เช่น ตำลึง
คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก เป็นต้น โดย
สารคลอโรฟีลล์ที่ว่านี้มีคุณค่าอย่างมากมาย
มหาศาล เพราะเมื่อคลอโรฟีลล์ถูกย่อยแล้ว
จะสามารถป้องกันมะเร็งได้ ทั้งยังช่วยขจัด
กลิ่นเหม็นต่างๆ ในตัวคนได้ดีด้วยค่ะ









สีม่วงยามแก่เฒ่าเราจะแข็งแรง

ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ <3
  พืชสีม่วงมี สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) 
ที่ให้สีม่วงในดอกอัญชัน กะหล่ำม่วง ชมพู่ มะเหมี่ยว มะเขือม่วง 
แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ สารตัวนี้ช่วย
ลบล้างสารก่อมะเร็ง แถมสารแอนโทไซยานินยัง
ออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยง
ในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตได้อีกด้วย โอ้โห
มีประโยชน์มากจริงๆ นะเนี่ย








สีแดงแผลงฤทธิ์
ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วยนะ
    หรือที่เรียกว่า ไลโคพีน (Lycopene) มีอยู่ใน
มะเขือเทศ แตงโม (เจ้าสารตัวนี้นี่แหละที่ทำให้
มะเขือเทศกับแตงโมมีสีแดงสดใสน่ารับประทาน
แบบนี้) นอกจากนี้สีแดงในบีทรูท ลูกทับทิมและ
แคนเบอร์รี่นั้นมีสารที่ชื่อว่าสาร เบต้าไซซิน
(Betacycin) โดยทั้งสารไลโคพีน (Lycopene)
และสาร เบต้าไซซิน (Betacycin) นั้นมีสาร
ต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะช่วย
ป้องกันการเกิดมะเร็ง ทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก
และมะเร็งปอดค่ะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น